Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây

Kiến trúc sư mong muốn tạo sự kết nối giữa không gian thực và không gian ảo thông qua nghệ thuật sắp xếp các gạch kính. Việc sử dụng gạch kính mô phỏng hình con sóng đã gợi nhớ vùng sông nước miền Tây

Ngôi nhà 2 tầng mang tên CoCo House ở Sóc Trăng có diện tích 142m2 được hoàn thiện năm 2021. Theo Archdaily, ngôi nhà được lấy cảm hứng từ phim CoCo - bộ phim hoạt hình nổi tiếng do hãng Pixar phát hành năm 2016. Phim xoay quanh chủ đề tình cảm gia đình, sự gắn kết giữa các thế hệ và các thành viên trong gia đình dù không ở cùng một thế giới. Từ nguồn cảm hứng này, kiến trúc sư mong muốn sáng tạo một cảm giác không gian mới, tạo sự kết nối giữa không gian thực và không gian ảo thông qua nghệ thuật sắp xếp các gạch kính.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 1.

Ảnh: Trieu Chien.

Việc sử dụng gạch kính mô phỏng hình con sóng đã gợi nhớ vùng sông nước miền Tây Việt Nam, trông như một dải tạo hình thẩm mỹ giúp mặt tiền mềm mại hơn. Gạch kính không chỉ đảm bảo sự riêng tư cho không gian mở bên trong nhà mà còn cung cấp đủ ánh sáng.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 2.

Ảnh: Trieu Chien.

Thực tế chiều ngang của ngôi nhà là 4,6 m nhưng với hiệu ứng được tạo ra bởi vật liệu thủy tinh, không gian sẽ được "nhân đôi", tạo cảm giác ngôi nhà rộng hơn. Ở một số điểm nhìn cụ thể tại công trình sẽ cho góc nhìn vô cực. Một số chi tiết trong ngôi nhà được phản chiếu qua gương sẽ tạo ra chi tiết hoàn chỉnh. Đây là một thủ pháp để giải phóng không gian cho nhà phố có chiều ngang hẹp, cảm giác không gian như được mở rộng, đồng thời cũng làm sống động ý tưởng mà trúc sư muốn truyền tải vào công trình.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 3.

Ảnh: Trieu Chien.

Ngoài ra, ngôi nhà còn sử dụng gạch thông gió vừa đảm bảo chống mưa nắng, vừa giúp lưu thông không khí từ mặt tiền đến mọi ngóc ngách. Các viên gạch được kiến trúc sư lựa chọn và sắp xếp theo các hướng khác nhau nhằm tạo tính thẩm mĩ đồng thời đảm bảo chức năng thoát nước, thông gió hiệu quả.

Ngôi nhà có 5 khu vườn với kích thước khác nhau không chỉ phù hợp với sở thích trồng cây của chủ nhà mà còn có tác dụng giảm tiếng ồn và ngăn bụi.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 4.

Ảnh: Trieu Chien.

Chủ nhân ngôi nhà muốn có một không gian lớn để trồng cây và nuôi cá Koi nên kiến trúc sư đã lồng ghép các không gian lại với nhau thành không gian chung. Hồ cá không chỉ khiến cảnh quan đẹp hơn mà còn điều chỉnh khí hậu trong không gian sống.

Sỏi trên mái kính là giải pháp điều tiết ánh sáng, giúp ánh sáng phản chiếu khắp không gian sống tạo hiệu ứng ánh sáng phù hợp cho sinh hoạt hàng ngày.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 5.

Ảnh: Trieu Chien.

Độc đáo ngôi nhà dùng gạch kính tạo dạng sóng nước ở miền Tây - Ảnh 6.

Ảnh: Trieu Chien.

Kiến trúc sư cũng đã hợp nhất phòng khách và phòng bếp thành một không gian thống nhất bằng nghệ thuật "vay mượn không gian". Do đó không gian bếp và phòng ăn có thể được mở rộng một cách linh hoạt bằng cách thêm một bộ bàn ăn từ 6 đến 18 chỗ cho những dịp đặc biệt hoặc cho những dịp đặc biệt.

Nguồn: user-16

Tags:keyword-17 

khác