Vì sao trẻ em cũng cần kem chống nắng?

PNO - Da trẻ em khá mong manh nên cần thoa kem chống nắng đúng cho trẻ em và trẻ sơ sinh.
Ở Singapore nắng chói chang, điều quan trọng là chúng ta phải luôn trang bị đầy đủ kem chống nắng dù ở trong nhà hay bên ngoài - và đối với trẻ sơ sinh cũng vậy. Nhưng với làn da nhạy cảm và cao của họ, việc sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trên tay và ủ chúng lên là điều không đơn giản. Có rất nhiều điều cần xem xét: độ tuổi thích hợp để bắt đầu sử dụng kem chống nắng cho trẻ em là bao nhiêu? Những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn là gì? Những thành phần nào bạn nên tìm kiếm và tránh xa?
Rất nhiều người mẹ chú ý thoa kem chống nắng cho mình song lại bỏ qua việc bảo vệ làn da của con. Điều này, có thể khiến làn da nhạy cảm của bé bị tổn thương. 
Đối với tất cả các bà mẹ đang tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ với Tiến sĩ Uma Alagappan, bác sĩ da liễu nhi khoa tại Phòng khám Da liễu & Phẫu thuật để tìm hiểu thêm về cách bảo vệ con bạn khỏi ánh nắng mặt trời và giữ an toàn cho trẻ .
Tiến sĩ Uma Alagappan, bác sĩ da liễu nhi khoa tại Phòng khám Da liễu & Phẫu thuật ở Singpore đã có câu trả lời nhằm bảo vệ làn da của trẻ
Độ tuổi nào thì nên bắt đầu sử dụng kem chống nắng cho trẻ em? 1/18 _ _ Tín dụng: Phòng khám Da liễu & Phẫu thuật Theo Tiến sĩ Uma, “Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta nên giảm thiểu việc sử dụng kem chống nắng cho trẻ em dưới sáu tháng tuổi, do các đặc tính gây dị ứng và độc tính có thể có của kem chống nắng.” Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới sáu tháng tuổi có làn da “rất mỏng và chưa phát triển hoàn thiện”, do đó, có nhiều nguy cơ bị kích ứng da và dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong kem chống nắng. Trên thực tế, da em bé rất mỏng manh nên chỉ kem chống nắng không thể cung cấp đủ khả năng bảo vệ khỏi tia UV có hại. Thay vì sử dụng kem chống nắng. Bác sĩ Uma khuyến cáo nên để trẻ trong bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng “quần áo hoặc áo che nắng” thay vì kem chống nắng.
1. Nên thoa kem chống nắng cho bé từ độ tuổi nào? Theo tiến sĩ Uma: "Để an toàn, với trẻ trong độ tuổi từ 0-12 tháng nên đặt trẻ trong bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng “quần áo che nắng”.
Kem chống nắng dạng xịt, gel, kem hoặc lotion có tốt hơn cho trẻ em không? 3/18 _ _ Tín dụng: 123RF Khi nói đến định dạng kem chống nắng, bạn có thể chọn kem chống nắng, gel, kem hoặc bình xịt. Tiến sĩ Uma chia sẻ rằng “kem dưỡng tốt hơn dạng xịt, gel hoặc kem dưỡng vì độ che phủ và bảo vệ tốt hơn. Nên tránh dùng thuốc xịt cho trẻ em vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần chống nắng có thể bị hít vào phổi và gây kích ứng ”. Khi nói đến kem chống nắng, Dr Uma quan tâm nhiều hơn đến thành phần của kem chống nắng. Có hai loại kem chống nắng chính: hóa học và khoáng chất. Đối với trẻ em, Tiến sĩ Uma đặc biệt khuyên dùng kem chống nắng khoáng thay vì kem chống nắng hóa học. “Kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV và phân tán chúng. Những loại kem chống nắng này dễ thoa hơn và không để lại lớp áo trắng bệch ”. Điều này làm cho kem chống nắng hóa học đặc biệt phổ biến đối với phụ nữ vì chúng có thể được sử dụng dưới lớp trang điểm của bạn. “Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự hấp thụ của một số thành phần chống nắng hóa học vào máu. Như vậy, trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh nhất định phải tránh ”.
2. Kem chống nắng dạng xịt, gel, kem, loại nào tốt cho trẻ em? Tiến sĩ Uma phân tích, kem chống nắng dạng kem dưỡng có độ che phủ và bảo vệ tốt hơn dạng xịt, gel. Ngoài ra, trẻ em có thể hít kem chống nắng dạng xịt vào phổi, gây kích ứng nên cần hạn chế.
iệc kem chống nắng dạng xịt bay tviệc xịt kem chống nắng Nên tránh dùng thuốc xịt cho trẻ em vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần chống nắng có thể bị hít vào phổi và gây kích ứng ”. Khi nói đến kem chống nắng, Dr Uma quan tâm nhiều hơn đến thành phần của kem chống nắng. Có hai loại kem chống nắng chính: hóa học và khoáng chất. Đối với trẻ em, Tiến sĩ Uma đặc biệt khuyên dùng kem chống nắng khoáng thay vì kem chống nắng hóa học. “Kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV và phân tán chúng. Những loại kem chống nắng này dễ thoa hơn và không để lại lớp áo trắng bệch ”. Điều này làm cho kem chống nắng hóa học đặc biệt phổ biến đối với phụ nữ vì chúng có thể được sử dụng dưới lớp trang điểm của bạn. “Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra sự hấp thụ của một số thành phần chống nắng hóa học vào máu. Như vậy, trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh nhất định phải tránh ”.
3. Kem chống nắng hóa học hay khoáng chất? Kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV và phân tán nên không để lại các vệt dày, trắng trên da - loại phụ nữ hay dùng khi trang điểm. Kem chống nắng khoáng chất có thể tạo ra những vấn đề này. Tuy nhiên, nếu trẻ bơi hay đi biển, bạn có thể dùng kem chống nắng khoáng chất để tối ưu hóa khả năng bảo vệ da, lâu trôi khi ở dưới nước
Những thành phần kem chống nắng chúng ta nên tìm kiếm? 5/18 _ _ Tín dụng: 123RF Một số thành phần chống nắng tốt hơn những thành phần khác. Tiến sĩ Uma chia sẻ danh sách này để bạn biết thêm về những gì bạn đang mua: Các thành phần cần tránh trong kem chống nắng dành cho trẻ em Oxybenzone - thành phần này có thể gây dị ứng và có khả năng phá vỡ nồng độ hormone, đặc biệt là ở trẻ em, khi được hấp thụ vào máu. Tiến sĩ Uma nói, Do có nhiều bằng chứng trong nhiều nghiên cứu, thành phần này đã được cả Ủy ban Châu Âu và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm có trụ sở tại Hoa Kỳ gắn cờ. Axit para-aminobenzoic ( PABA), paraben, và salicylate pushamine - những thành phần này có thể gây dị ứng và kích ứng da ở trẻ em. Trong khi Tiến sĩ Uma lưu ý rằng, “hầu hết các sản phẩm hiện có đều không có các hóa chất này”, cô ấy nhắc các bà mẹ “kiểm tra danh sách thành phần trước khi mua”. Thành phần an toàn cho kem chống nắng dành cho trẻ em: Titanium dioxide và oxit kẽm - Các thành phần chống nắng khoáng chất này hoạt động như một lá chắn vật lý trên da và “sẽ giúp làm chệch hướng các tia nắng mặt trời thay vì hấp thụ chúng”. Chúng cũng “ít gây kích ứng da hơn”. Để kiểm tra xem bạn dùng kem chống nắng khoáng hay vật lý, hãy xem liệu nó có để lại lớp màng trắng trên da sau khi bạn sử dụng hay không? Nếu có, nó có nhiều khả năng là kem chống nắng khoáng chất hoặc vật lý.
4. Nên ưu tiên thành phần nào trong kem chống nắng trẻ em? Tiến sĩ Uma chia sẻ danh sách các hoạt chất cần tránh trong kem chống nắng trẻ em gồm Oxybenzone có thể gây dị ứng và có khả năng phá vỡ nồng độ hormone; axit para-aminobenzoic (PABA), paraben và oxit kẽm.
Chúng ta nên tìm số SPF nào trong kem chống nắng cho trẻ em? 6/18 _ _ Tín dụng: 123RF Tiến sĩ Uma giải thích rằng bạn nên tìm kiếm một loại kem chống nắng “phổ rộng” ít nhất là SPF 30. Đây là lý do tại sao: SPF là viết tắt của Sun Protection Factor. “SPF 30 đã được chứng minh là có thể ngăn chặn 97% tia UVB”. Tia UVB là tia Đốt làm cho da của bạn đỏ và sẫm màu (nghĩ rằng tia UVB có nghĩa là Bỏng). Nhưng tia UVA của ánh nắng mặt trời cũng gây hại cho da không kém. Chúng là những tia gây hại cho các lớp nền của da, gây ra nếp nhăn và các đốm đen (Hãy nghĩ đến tia UVA cho sự lão hóa). Kem chống nắng phổ rộng có chứa các thành phần chống lại cả tia UVB và UVA. Nếu con bạn chơi thể thao hoặc chạy nhảy bên ngoài trong thời gian dài, bác sĩ Uma khuyên bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF50. Tại sao không đi cao hơn? Trái ngược với suy nghĩ thông thường, “Chỉ số SPF cao hơn 50 mang lại lợi ích bổ sung tối thiểu. Đối với những đứa trẻ thích chơi đùa dưới nước, bạn cũng cần một loại kem chống nắng có khả năng chống thấm nước và mồ hôi. Nhưng Tiến sĩ Uma nhấn mạnh rằng “không có kem chống nắng nào có thể lọc được 100% tia nắng mặt trời. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm bóng râm và mặc quần áo chống nắng - chẳng hạn như áo sơ mi nhẹ và dài tay, quần dài, mũ rộng vành và kính râm có khả năng chống tia cực tím ”.
5. Chỉ số SPF? Nếu bé ở trong nhà hay ra ngoài trời, bạn có thể ưu tiên kem chống nắng “phổ rộng” SPF 30, chỉ số được chứng minh là có thể ngăn chặn 97% tia UVB. Trong trường hợp con bạn chơi thể thao hay tắm biển, bạn có thể thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 50.
Làm thế nào để bạn thoa kem chống nắng cho trẻ em và trẻ sơ sinh? 7/18 _ _ Tín dụng: 123RF Tiến sĩ Uma chia sẻ cách đảm bảo con bạn được bảo vệ đúng cách khỏi tia nắng mặt trời. “Thoa kem chống nắng 15 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.” - cần một thời gian để thẩm thấu vào da và cung cấp sự bảo vệ. Sử dụng lượng kem chống nắng phù hợp. “Hầu hết mọi người không sử dụng đủ lượng kem chống nắng. Để có được khả năng chống nắng được ghi trên chai, bạn cần thoa hai miligam kem chống nắng trên mỗi cm vuông da. Hướng dẫn sơ bộ là dùng hai ngón tay bóp kem chống nắng. Đó là kem chống nắng đủ để che một phần cơ thể, chẳng hạn như mặt và cổ, một cánh tay, một đùi hoặc một cẳng chân “Bôi lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ hoặc sớm hơn nếu trẻ đổ mồ hôi. Sử dụng kem chống nắng vật lý chống nước nếu trẻ bị xuống nước. Thoa lại kem chống nắng sau 40-60 phút dưới nước hoặc sau khi lau khô. Đừng quên thoa kem chống nắng trên tai, bàn tay, bàn chân, vai và sau cổ của trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, hãy nâng dây áo tắm lên và thoa kem chống nắng bên dưới chúng, phòng trường hợp dây đai bị xê dịch khi trẻ chơi đùa ”. Bảo vệ đôi môi của họ với son dưỡng môi có SPF 30.
6. Thoa kem chống nắng đúng cho trẻ em và trẻ sơ sinh? Bạn cần thoa kem chống nắng cho trẻ từ 15-30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để kem có thời gian thẩm thấu và bảo vệ da. Sau đó, bôi lại hai tiếng một lần. Nếu trẻ bơi, đi biển hay hoạt động thể thao, bạn cần bôi ít nhất 40 phút một lần để hạn chế kem bị trôi do mồ hôi, nước. "Đừng quên thoa kem chống nắng trên tai, bàn tay, bàn chân, vai và sau cổ của trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, hãy nâng dây áo tắm lên và thoa kem chống nắng bên dưới chúng", tiến sĩ Uma nhấn mạnh. 

An Huỳnh (theo WW)

Nguồn: user-16

Tags:keyword-17 

khác